Vệ sinh chăn drap lụa tơ tằm đúng cách

Khi bạn bỏ ra một số tiền không nhỏ để sỡ hữu cho mình những bộ chăn drap lụa tơ tằm mềm mại, tự nhiên và cực tốt cho da thì hẳn nhiên bạn sẽ không mong muốn sản phẩm đó nhanh chóng bị bỏ đi hay không sử dụng được. Và một trong các yếu tố đó là cách vệ sinh, giặt giữ các sản phẩm chăn drap này không đúng cách. Vì vậy, mời bạn cùng theo dõi thông tin dưới đây để hiểu thêm và có cách vệ sinh, giặt giữ chăn drap lụa đúng cách, sử dụng bền lâu hơn.

Tơ tằm là một chất liệu quý trong ngành dệt may. Bản chất sợi tơ tằm khác hoàn toàn so với các chất liệu vải nhân tạo. Mỗi sợ tơ tằm là sự đúc kết bền bỉ từ hoạt động nhả kén của những con tằm ăn dâu, sau đó được dệt thành vải, hồ cứng và nhuộm màu.

Đa số các sản phẩm lụa có thể giặt bằng tay hoặc bằng máy. Khi giặt ta nên sử dụng xà phòng nhẹ. Một số thường là các sản phẩm mầu rực rỡ có kèm theo mác giặt khô vì vậy chúng ta nên tuân thủ đúng.

Trước khi đem đồ lụa tơ tằm đi giặt, cần chú ý, xem kỹ chỉ dẫn giặt và bảo quản trên nhãn mác. Các đồ tơ tằm có ghi “Chỉ được giặt khô” không được giặt thường, vì giặt thường các đồ tơ tằm dễ bị co, đồ tơ tằm đậm màu có thể bị phai màu.

Quy trình đồ vải được giặt khô có thể tóm tắt bao gồm các bước như sau: Đồ giặt sau khi được kiểm tra sơ bộ sẽ được tiến hành “tẩy điểm” những vết bẩn nhỏ như mực bút bi, vết dầu mỡ... Sau đó đồ giặt được đưa vào máy với trọng lượng vừa đủ công suất của máy. Thiết bị sẽ tự động cấp dung môi, hóa chất và tiến hành giặt như máy giặt thông thường. Quần áo sau từ 2 – 5 quy trình giặt (tùy theo chương trình giặt cho loại đồ vải cụ thể) sẽ được xả và vắt kỹ, sau đó sấy khô để bay hết dung môi trước khi đưa ra là và thổi để “hồi sinh” form chuẩn ban đầu của đồ giặt.

Khi bạn muốn vệ sinh chăn drap tơ lụa bằng tay, bạn phải rất cẩn thận vì nếu vò quá mạnh sẽ làm vải bị tổn thương nặng, làm giảm độ bền và màu sắc. Muốn giặt sạch thơm mà lại chống được hiện tượng ố vàng, bạn có thể thêm vào một ít dấm. Do vậy để giặt những chất liệu tơ lụa bằng tay, cũng như các bộ chăn drap cao cấp bằng lụa của bạn, bạn cần có:

  • 1/4 chén dầu gội trẻ em
  • 1 thìa canh xà phòng borax (Borax giúp loại bỏ vết bẩn và loại bỏ mùi. Làm mềm nước cứng).
  • 2 thìa canh dấm trắng

Cách thực hiện

  • Đổ đầy một nửa chậu nước ấm và pha với 1/4 chén dầu gội đầu của em bé. Nếu nước có độ khoáng cao bạn có thể cho thêm 1 thìa canh xà phòng borax.
  • Nhúng ngập chăn drap cần vệ sinh trong nước xà phòng và vò nhẹ nhàng bề mặt chăn để làm sạch các vết bẩn, sau đó đổ nước đi.
  • Lấy một chậu nước ấm sạch khác và pha thêm 2 thìa canh dấm trắng, sau đó, cho chăn drap vào ngập dưới bề mặt nước. Dấm sẽ giúp hòa tan cặn xà phòng và trung hòa các dấu vết kiềm trong nước.
  • Đặt một chiếc khăn to lên bề mặt cứng rồi đặt chăn drap vừa giặt lên. Cuộn khăn bên ngoài chăn drap để loại bớt nước thừa.
  • Vắt nhẹ chăn drap và phơi ở nơi thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì chúng có thể làm vải bị biến màu.

Lưu ý:

  • Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh.
  • Không vắt hoặc xoắn mạnh vì điều này có thể gây ra các nếp nhăn và ảnh hưởng đến độ mềm mại của vải.

Gnight.vn

Chăn Drap Gối Nệm Gnight Việt Nam