Phân biệt Cotton, Satin và Modal chuẩn 100% mà các mẹ phải biết

1. Định nghĩa vải Cotton, Satin và Modal

Nguồn gốc vải Cotton là một loại vải được dệt từ những nguyên liệu thiên nhiên, mà điển hình nhất là sợi được se lại từ cây bông chiếm phần lớn. Do đó mà vải sợi Cotton thấm hút mồ hôi khá tốt và thoáng mát cho người mặc.

Satin cũng là loại vải được tạo nên từ sợi của cây bông. Tuy nhiên điểm khác biệt và nhìn thấy được là loại vải dệt áp dụng kỹ thuật dệt vân đoạn, sợi ngang và dọc được đan xen nhau, tạo nên một mặt vải nhám, và một mặt vải óng ả.

Ngày nay để tạo ra vải satin, người dệt có thể ứng dụng nhiều loại vải khác nhau nhằm giảm giá thành nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là sợi polyestersợi tơ tằm và sợi viscose vì đây là những chất liệu làm tăng độ bóng của sản phẩm.

Modal là vật liệu vải sinh học được làm từ cellulose tái chế từ cây sồi. Modal có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với bông cotton, spandex, hoặc vật liệu dệt khác. Modal có đặc tính như bông, nhưng Modal có một số lợi thế đặc biệt so với bông vì vậy mà được gọi là Lụa Sinh học.

2. Phân biệt cảm quan các loại vải Cotton, satin và Modal

Cảm quan cho thấy cotton là loại có bề mặt vải nhám hơn cả. Khá khô cứng khi không được pha với các loại sợi khác, tuy nhiên việc in màu sẽ rất đẹp và dễ dàng.

Dựa trên thành phần cấu tạo, vải Cotton được chia làm 3 loại: 100 % Cotton, Cotton 65/35 (CVC), Tixi (Cotton 35/65) theo cấp độ cứng của vải (tỷ lệ cotton nhiều) giảm dần đi cùng giá thành cũng thấp dần do nguồn nguyên liệu tự nhiên khá cao giá.

Ngoài việc quan sát và sờ bằng tay, bạn cũng có thể lấy một mẫu vải nhỏ để đốt và xác minh. Nếu khi đốt ngọn lửa có màu hồng, khói xám, sau khi đốt không để lại nhựa thì là Cotton. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể phân biệt Cotton bằng khả năng thấm nước. Tỷ lệ Cotton trong vải càng cao tốc độ thấm nước càng nhanh.

Satin thì bạn sẽ phân biệt ngay từ khi nhìn thấy, do một mặt óng ả và một mặt sẽ nhám như bề mặt vải Cotton. Tùy theo từng loại tơ, sợi vải mà giúp cho chất liệu của vải satin bóng láng, mịn màng hay thướt tha, mềm mại.

Một số tên gọi khác khi có sự phối ợp các sợi vải khác nhau đi cùng satin như: Cotton Satin, Lụa Satin hay Chiffon Satin.

Theo các nhà nghiên cứu những loại chăn ga gối sản xuất từ vải lụa satin sẽ có độ mềm mại hơn và cũng rất thoáng mát. Vì thế sẽ giúp cho người nằm cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Từ đó giấc ngủ cũng sẽ ngon và sâu hơn.

Còn đối với Modal, bạn sẽ cảm nhận được sự dai dẻo và mềm mướt trơn trượt nhất định trên tay khi sờ vào. Khi tiếp xúc lâu hơn với nhiệt, vải vẫn không bị nóng hay cảm giác khó chịu.

Giống như các loại tơ nhân tạo, Modal có các đặc tính: mềm mại, mịn màng và thoáng mát. Kết cấu của nó tương tự như cotton hoặc tơ tằm. Nhưng chất liệu Modal mang đến cảm giác mát lạnh khi chạm vào và thấm hút mồ hôi rất tốt. Giống như bông, Modal rất dễ nhuộm màu.

Một trong những lợi thế của sợi Modal so với sợi bông là khả năng chống co rút, một vấn đề nổi tiếng với bông. Modal chống nhăn tốt và ko bị dính vào người khi ma sát (có lẽ là ko bị tích điện).

Ngoài ra, sợi Modal còn có ưu điểm là giữ được sự êm ái và co giãn lâu dài vì không bị các khoáng chất do "nước cứng" bám vào, do vậy vẫn giữ được vẻ mới mẻ dù qua nhiều lần giặt tẩy.

Nhìn chung, tùy theo kinh tế và nhu cầu tiêu dùng, bạn hãy đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Cotton thấm hút mồ hôi tốt, nhưng bề mặt không êm mềm cho da nhất, Satin tuy ấm nhưng lại dễ tích điện theo da vào mùa đông, Vải Modal tuy tốt nhưng chi phí bỏ ra cũng không thấp. Nhưng với một sản phẩm sử dụng mỗi ngày và lâu dài, GNight tin rằng Modal sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất, phù hợp nhất cho các mẹ,

Vậy là tổng quan Gnight đã giúp các mẹ có được nguồn kiến thức và các đặc điểm cơ bản của các loại vải này rồi. Hãy là mẹ thông thái, giúp con phát triển, là một người con hiếu thảo với cha mẹ và một người vợ hoàn hảo tuyệt vời khi chọn được một dòng chăn ga gối chăm sóc giấc ngủ, chăm sóc sức khỏe cả gia đình.