Giấc ngủ và trí não của trẻ em

Như chúng ta vẫn biết, giấc ngủ thật sự rất quan trong đối với sự phát triển của con người. Đối với trẻ em, giấc lại càng quan trọng hơn, đặc biệt giai đoạn 3 năm đầu đời. Mọi thứ diễn ra trong quá trình 3 năm đầu tiên này, quyết định rất lớn đến trí tuệ và thể chất của trẻ.

Bạn có biết?

Bộ não của con người là cơ quan đặc biệt và rất thần kì. Chúng chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng là cơ quan tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Lí do, người lao động trí óc thường tốn nhiều năng lượng hơn người lao động tay chân. Và quan trọng nhất 95% hành động và suy nghĩ của chúng ta được quyết định bởi não bộ.

Ngủ đủ giấc, con bạn sẽ cao hơn và lanh lợi hơn…

Việc ngủ sâu và đủ giấc sẽ giúp hấp thu oxy tốt hơn, năng lượng được hồi phục và sản sinh hormone tốt hơn cho trẻ.

Bởi hormone tăng trưởng quyết định rất lớn vào phát triển của trẻ. Nhưng hormone chỉ tiết ra khi trẻ đang ngủ và đỉnh điểm vào khoảng 12g30 đêm. Vì vậy, nếu trẻ đi ngủ quá trễ, việc phát triển của trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Khoa học đã chứng minh, trẻ được ngủ đúng giờ và đủ giấc phát triển, năng động và sáng tạo hơn các trẻ khác.

Giấc ngủ thật sự rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nghiên cứu vào năm 2013, tại Bergland, đã cho thấy não bộ của con người lưu lại tất cả những gì tiếp nhận trong lúc ngủ. “Ở trẻ nhỏ, việc hình thành kiến thức rõ ràng là một khả năng đặc biệt của giấc ngủ ở tuổi thơ ấu” - bác sĩ Ines Wilhelm, viện tâm lý học y khoa và sinh lý học thần kinh học của Đại học Tubingen kết luận.

Cũng vào năm 2013, tạp chí y khoa của Anh, đã đưa ra thông tin nhằm chứng minh sự liên quan giữa sự phát triển trí não của trẻ và giấc ngủ. Để nghiên cứu được chính xác, người ta đã mời đến 11.000 đứa trẻ tham gia, và kết quả cho thấy giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến các hành vi của trẻ. Các trẻ em dưới 3 tuổi ngủ không đủ giấc thường phát triển chậm hơn các kĩ năng liên quan đến đọc, nói, tư duy toán học,… Và tiếp tục nhóm trẻ đó, đến năm 7 tuổi, các em dường như bị thụt lùi về sau so với các bạn, bất ngờ hơn, ảnh hưởng trên bé gái rõ ràng hơn bé nam. Điều này chứng minh, giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là 3 năm đầu đời.

Ngoài ra, giấc ngủ còn ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ của trẻ. Trong lúc ngủ, bộ não bắt đầu công việc ghi nhớ lại những gì diễn ra vào ban ngày mà bé học được. Do đó, các bé ngủ ít hơn sẽ có trí nhớ kém hơn.