Con bạn nên ngủ lúc mấy giờ?

Giấc ngủ đối với con người là vô cùng quan trọng. Việc ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn có một sức khỏe ổn định, vóc dánh thon gọn và cả hiệu quả trong công việc. Và đối với trẻ em, giấc ngủ còn quan trọng hơn cả.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Thời gian ngủ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ tuổi, thể chất, thói quen sinh hoạt,… Trong đó, theo chăn drap Gnight, độ tuổi là quan trọng nhất.  Quyết định thời gian ngủ của trẻ giúp bố mẹ có thể định hướng và có kế hoạch cho giấc ngủ của con.

0 – 1 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày của mình để ngủ. Trẻ dành từ 15 đến 20 giờ/1 ngày cho việc ngủ. Tuy nhiên, mỗi giấc lại rất ngắn, chỉ tầm từ 2 đến 4 tiếng.

Do chưa quen với nhịp sinh học (đồng hồ sinh học) với lúc ở trong bụng mẹ. Nên mô hình ngủ của trẻ không ảnh hưởng bởi ban ngày hoặc ban đêm. Vì vậy, ở giai đoạn này, các bậc cha mẹ nên để trẻ ngủ tự nhiên.

1 – 4 tháng tuổi

Thời gian ngủ ở giai đoạn này vẫn khá nhiều, trung bình từ 14-18 giờ/1 ngày.

Các bé dần nhận thức được sự khác biệt giữa ngày và đêm nhưng chưa rõ lắm. Vì vậy, các bé thường ngủ vào ban đêm và giấc ngủ dài hơn từ 4 -6 tiếng. Tuy nhiên, bố mẹ đã có thể tập thói quen ngủ vào ban đêm cho trẻ.

4 – 12 tháng tuổi

Ở thời gian này, trẻ đã bắt đầu làm quen với cuộc sống bên ngoài, đã bắt đầu có những giấc ngủ đêm khá dài từ 6-8 tiếng/ngày. Và dĩ nhiên, ban ngày trẻ vẫn có những giấc ngủ ngắn tầm từ 1-3 giờ /ngày.

Thời gian ngủ của trẻ ở giai đoạn này trung bình từ 14-15 giờ /ngày. Hãy tập cho trẻ thói quen đi ngủ vào buổi tối trong khoảng 18 giờ đến 19 giờ là tốt nhất.

1 – 3 tuổi

Đây là lúc, trẻ đã cứng cáp hơn và đã thói quen như người lớn. Thay vì ngủ ngày 2 giấc thì chỉ còn 1 giấc từ 1-3 giờ/ngày và đêm là 8-10 giờ/ngày.

Tổng thời gian ngủ trung bình từ 12-14 giờ/ngày. Vậy, buổi tối, bạn nên cho trẻ đi ngủ lúc 20 giờ và thức giấc lúc 7 giờ sáng là tốt nhất.

3 – 6 tuổi

Việc ngủ trưa đối với trẻ vào độ tuổi này rất quan trọng. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy trẻ ngủ gật trong suốt cả ngày ở độ tuổi này vì thiếu ngủ. Và tình trạng này sẽ khắc phục dần khi trẻ lên 5 tuổi.

Trẻ sẽ ngủ mỗi ngày là 10 -12 giờ. Nên cho trẻ đi ngủ sớm, tầm 7 -9 giờ tối và thức dậy vào 6 – 8 giờ sáng hôm sau.

6 – 12 tuổi

Giai đoạn này, trẻ có sự tăng trưởng mạnh về thể chất và trí tuệ. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu đi học và tiếp thu kiến thức, bài vở. Trẻ rất năng động, vì vậy, trẻ cần có một giấc ngủ ngon và đủ giấc. Việc ngủ đủ giấc giúp trẻ có sự phát triển ổn định và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Tổng thời gian trẻ phải ngủ là 10 – 11 giờ/ ngày. Do bắt đầu với cuộc sống như người lớn và đáp ứng cho việc học tập, sinh hoạt, trẻ nên đi ngủ trước 9 giờ tối hằng ngày.

12 – 18 tuổi

Ở thời điểm này, con bạn đã bắt đầu trưởng thành và có thể sinh hoạt gần như một người lớn. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được ngủ đủ từ 8-9 giờ/ngày.

Hãy tập cho con bạn có thói đi ngủ sớm và ngủ đúng giờ. Việc tập thói quen ngủ sớm giúp con bạn phát triển khỏe mạnh hơn và học tập, làm việc hiệu quả hơn.

Mong rằng, những chia sẻ của Chăn ga gối nệm Gnight sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ với Gnight về bí quyết hiệu quả của bạn.