Phân Biệt Thêu Tay, Thêu Vi Tính, Thêu Máy Lắc Tay

Nếu thêu tay thì dù xưởng thêu có cả trăm hay dù là với cả nghìn công nhân thêu thì với số lượng sản phẩm đó, thời gian thêu cả năm chưa chắc đã hoàn thành thì với công nghệ hiện đại ngày nay, việc cho ra đời một sản phẩm thêu đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chi phí cũng phù hợp hơn với tay người tiêu dùng. Vậy làm cách nào mà những sản phẩm thêu lại trở nên “bình dân” hơn đến vậy?

Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về những sản phẩm và cách thêu nhé.

1. Thế nào là Thêu vi tính, Thêu máy lắc tay và Thêu Tay 

  • Thêu vi tính

Thêu vi tính là cách thêu công nghiệp. Thêu vi tính thường cho đơn hàng lớn vì máy chạy rất nhanh, và một dàn máy có nhiều đầu thêu. Tuy nhiên, không vì thế mà thêu vi tính mất đi vẻ đẹp. Mà ngược lại, thêu vi tính cũng rất đa dạng với nhiều loại mũi thêu, có thể kết cườm, pha phối màu bằng vi tính.

Ưu điểm là độ chính xác cao, tất cả các thành phẩm đều giống nhau một cách rất chuẩn, cho dù mẫu vẽ có phức tạp đến đâu. Hơn nữa, về mặt tiêu dùng thì giá thành của thêu vi tính thấp hơn nhiều so với loại thêu khác. Và đặc biệt, thêu máy rất bền, không cần giặt tay.

  • Thêu máy lắc tay

Loại máy thêu này có hình dáng như máy may, chỉ có một đầu kim, và cần người thợ thêu điều khiển bằng tay và chân, thay màu chỉ theo từng giai đoạn thêu. Loại thêu máy lắc tay này được sử dụng nhiều vì thành phẩm đẹp, mịn hơn thêu vi tính. Với nhiều cách sáng tạo của người thợ, sản phẩm thêu máy lắc tay không thua kém thêu tay thủ công.

Ưu điểm của thêu máy lắc tay là nhìn rất giống thêu tay, nhưng thời gian nhanh hơn nhiều lần và vì vậy giá thành cũng thấp hơn thêu tay.

  • Thêu tay thủ công

Đây là cách thêu truyền thống và hết sức tỉ mĩ vì người thợ cầm kim trên tay, đâm lên xuống từng mũi. Ưu điểm là độ phức tạp, biến tấu mũi thêu, pha phối màu sắc đều thực hiện được. Và độ bóng – mịn của bề mặt thêu là tuyệt nhất. Khác biệt lớn nhất là thêu tay rất có cảm xúc, có “hồn”, vì khi thêu, người thợ luôn phải chú ý, có đặt tình cảm, phụ thuộc sức khỏe và tay nghề thêu. Người thợ thêu tay gắn bó với một sản phẩm rất lâu, mất nhiều ngày công, hoặc ví dụ như thêu tranh thì có khi háng tháng, hàng năm.

Một điểm có thể coi là khuyết điểm hoặc cũng có thể xem là ưu điểm là độ “không chính xác” trong thành phẩm, tuy cùng một mẫu vẽ nhưng không sản phẩm nào giống nhau hoàn toàn. Và vì vậy, thêu tay luôn là thời trang mang tính độc đáo, khác biệt và giá luôn cao theo đúng ngày công và tay nghề của người thợ.

2. Phân biệt thêu vi tính, thêu lắc tay và thêu tay

Việc phân biệt được đâu là những sản phẩm thêu tay đắt tiền, tỉ mỉ hay những dòng giá cả bình dân hơn nhưng kém sinh động hơn, đến cả những dòng đại trà cho mọi người sử dụng sẽ giúp bạn sử dụng “tài sản” đúng cách cũng như tránh bị lừa bởi người bán. Dưới đây là cách phân biệt 3 dòng thêu trên, mời bạn cùng tham khảo.

  • Sản phẩm thêu vi tính

- Về mặt cảm xúc, thì thêu vi tính thường nhìn không mềm mại.

- Khi chạm vào sẽ hơi thô, đôi khi mặt trái còn để lại vải lót, giấy lót.

- Bề mặt thành phẩm thêu vi tính thường rất sạch, không còn dấu chì vẽ, phấn vẽ vì tất cả mũi thêu được định vị bằng vi tính.

- Thêu vi tính thường không thể thêu trên các loại vải mềm rũ và mỏng mịn.

  • Sản phẩm thêu máy lắc tay

- Mặt trái của hình thêu cũng giống như thêu máy vi tính, là rất sạch, ít mối dấu chỉ, có một lớp chỉ cùng với màu vải nền vải gọi là chỉ dưới, đan xen rất khít với các màu chỉ trên bề mặt, gọi là chỉ trên.

- Thành phẩm của thêu máy lắc sẽ không đạt độ chính xác cao như thêu vi tính vì do người thợ điều khiển từng sản phẩm một, nhưng cũng không quá khác nhau như thêu tay.

- Bề mặt đôi khi còn dính vết phấn vẽ vì phải định vị mẫu thêu trên từng sản phẩm một cách thủ công.

  • Sản phẩm thêu tay

- Thêu tay có những mũi thêu mà không làm bằng máy được vì như quấn chỉ con bọ, xe hạt, bọc vành, thêu ruban….

- Bề trái và bề mặt mẫu thêu rất khác nhau.

- Bề trái thường có nhiều gút chỉ, vài mũi chằng chịt không theo mẫu vì người thợ cần gút mối chỉ thật kĩ.

- Bề mặt đôi khi còn phấn vẽ, chì vẽ vì người thợ đâm lệch mũi kim và do định vị mẫu thêu thủ công.

Vậy điểm mấu chốt cơ bản nhất để bạn phân biệt được đâu là dòng sản phẩm nào là màu sắc thể hiện trên bề mặt vải, mặt dưới vải và một số điểm nhấn của họa tiết đặc trưng của thêu tay hay một ít phấn kẻ của thêu lắc tay. Hãy là một người hiểu biết một cách thông minh và người tiêu dùng tuyệt vời.


Gnight.vn

Chăn Drap Gối Nệm Gnight Việt Nam