5 loai thực phẩm gây ung thư hơn cả thuốc lá

Ngày nay, ung thư được xem là căn bệnh rất phổ biến và có thể phát triển trong cơ thể bất cứ ai, thậm chí ở những người khỏe mạnh. Thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ mắc ung thư cao, điển hình là qua thói quen ăn uống hàng ngày.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, nhiều món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chứa hàm lượng chất gây ung thư cao hơn cả thuốc lá. Nhóm thực phẩm này bao gồm:

1. Khoai tây rán gây ung thư

thuc-pham-gay-ung-thu"

Khoai tây chiên

Acrylamide là chất có khả năng gây ung thư thường gặp. Chất này có trong những món ăn làm từ nguyên vật liệu chứa lượng lớn carbohydrate và được đun nóng từ 120 độ C trở lên.

Khoai tây chiên là một trong những thực phẩm chứa lượng lớn hợp chất acrylamide. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì cần cân nhắc để hạn chế ăn món ăn này nhé!

2. Bột mỳ tinh chế

thuc-pham-gay-ung-thu-1"

Các sản phẩm từ bột mì như bánh mì

Bột mỳ tinh chế là thành phẩn phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến như bánh ngọt, bánh mì và trong đó đều chứa hàm lượng carbohydrate dư thừa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên loại chất này có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 220%.

3. Bắp rang bơ quay lò vi sóng

thuc-pham-gay-ung-thu-2"


Bắp rang bơ - món ăn yêu thích của giới trẻ

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên bạn nên cẩn thận với loại thực phẩm này bởi chất nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.

4. Thịt đã qua chế biến

thuc-pham-gay-ung-thu-3"

Thịt đã qua chế biến

Các món ăn làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói…có chứa rất nhiều muối và chất bảo quản gây hại cho cơ thể, đặc biệt là thịt xông khói vì loại thực phẩm này dễ bị nhiễm khói hydrocarbons carcinigenic polycyclic, nguy hiểm hơn cả khi bạn hút thuốc lá.

5. Đồ uống có ga

thuc-pham-gay-ung-thu-5"

Nước uống có gas

Giống như các loại thịt đã qua chế biến, đồ uống có ga được chứng minh là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư bởi trong loại đồ uống này có chứa các hóa chất tạo màu, gây nguy cơ lão hóa và ung thư. Một số hóa chất dễ gây ung thư trong các loại đồ uống này là caramel màu và chất methylimidazole.


Gnight.vn
Chăn ga gối nệm Gnight Việt Nam


Cũ hơn Bài viết mới